CÔNG TY TNHH MTV VIỆT NGA
SỰ LỰA CHỌN CHO ĐỈNH CAO CHẤT LƯỢNG
QUẢNG CÁO
Nhà máy phân bón Việt Nga
Nhà Máy Phan bón Việt Xô
VIỆT NGA CÙNG NÔNG DÂN TRỒNG TIÊU.
TIN TỨC SỰ KIỆN
Thứ Hai , 24/7/2017
Ai Cập đã phát triển nông nghiệp trên sa mạc như thế nào?
VOV.VN - Ai Cập đã có các chính sách phát triển đúng hướng tập trung vào việc cải tạo đất sa mạc bỏ hoang thành những vùng nuôi trồng hiệu quả kinh tế cao.

Thứ 4, 16:14, 19/07/2017

Để thực hiện đề án phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và sa mạc hóa, Đoàn công tác của Hội nông dân Việt Nam do Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn vừa có chuyến làm việc và tìm hiểu thực tế tại Ai Cập – một trong những nước có nhiều giải pháp khoa học kỹ thuật hiện đại ứng dụng trong nông nghiệp và trên sa mạc.

Trong 5 ngày ở Ai Cập, Đoàn công tác của Hội nông dân Việt Nam đã làm việc với viện, trung tâm nghiên cứu nông nghiệp và đi tìm hiểu các mô hình phát triển nông nghiệp trên sa mạc để có những bài học kinh nghiệp và giải pháp cho phát triển nông nghiệp, nông thôn và hỗ trợ nông dân, nhất là người dân vùng cát trắng, đất bị sa mạc hóa.

ai cap da phat trien nong nghiep tren sa mac nhu the nao hinh 1

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam và Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đất nước và môi trường Ai Cập.

Ai Cập với điều kiện tự nhiên không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, trên 90% diện tích là sa mạc nhưng ngành nông nghiệp vẫn đóng góp 18% GDP, 20% giá trị xuất khẩu. Đó là nhờ các chính sách phát triển đúng hướng thông qua các kiến nghị, khuyến cáo của các viện, trung tâm nghiên cứu về nông nghiệp, nhất là việc cải tạo đất sa mạc bỏ hoang thành những vùng nuôi trồng hiệu quả kinh tế cao.

Ai Cập tổ chức các hoạt động dịch vụ khuyến nông miễn phí cho nông dân, hỗ trợ miễn phí một số loại giống, thu mua toàn bộ sản phẩm của nông dân đối với 3 mặt hàng là bông, bột mì, ngô với giá thị trường, nông dân được miễn thủy lợi phí, nông dân có thể vay vốn  đầu tư cho sản xuất với lãi suất chỉ bằng 25% lãi suất ngân hàng thương mại, nông dân sau 65 tuổi được nhận trợ cấp của Chính phủ khoảng 40 USD/người/tháng.

Các viện nghiên cứu tập trung nghiên cứu theo Chương trình của Chính phủ nhằm đưa ra các giải pháp hữu hiệu cho sản xuất nông nghiệp như hệ thống giống cây trồng sử dụng ít nước, ngắn ngày, cho năng suất, chất lượng cao hơn, sử dụng công nghệ vệ tinh phân tích điều kiện sản xuất của từng khu vực, sử dụng sản phẩm phụ trong sản xuất nông nghiệp sản xuất khí…

Ngoài việc cử cán bộ khuyến nông, chuyên gia kỹ thuật hướng dẫn nông dân kỹ thuật sản xuất, nông dân giỏi được huy động để đào tạo nông dân và nông dân được hướng dẫn trực tiếp qua mạng (điện thoại thông minh), nông dân có thể sử dụng các thông tin tư vấn về đất, nước, giống, phân bón, kỹ thuật bón phân, tưới nước, phòng trừ dịch hại…qua mạng thông qua điện thoại thông minh.

Khu vực đất mới cải tạo, Chính phủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tạo đất trước khi giao cho nông dân và nhà đầu tư. Chính phủ quản lý chất lượng phân bón chặt chẽ, phân bón giả, kém chất lượng rất ít. Phân bón chủ yếu sản xuất trong nước, lượng nhập khẩu rất ít. Chính phủ cũng đang khuyến khích nông dân sử dụng phân bón hữu cơ, phân bón vi sinh để giảm sử dụng nước, nâng cao chất lượng sản phẩm.

ai cap da phat trien nong nghiep tren sa mac nhu the nao hinh 2
Đoàn công tác Việt Nam tại Viện Nghiên cứu đất nước và môi trường 
Ai Cập.
Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn cho rằng, qua tìm hiểu thực tế rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý để triển khai rộng trong Hội và kiến nghị với Chính phủ và các bộ ngành các giải pháp cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang phải chịu những tác động do biến đổi khí hậu, môi trường gây ra.

Ai Cập đang biến sa mạc thành khu vực xanh để bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo việc làm, tăng thu nhập, nhất là việc sử dụng công nghệ cao, công nghệ tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước, phân bón, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Tỉ lệ tưới nhỏ giọt khoảng 30%. Việt Nam sẽ nghiên cứu các kinh nghiệm này để có thể áp dụng./.Các tin đã đăng khác.............................................
Xuất khẩu rau quả bứt phá ( 23/07 )
Trẻ hóa cà phê rồi cho "ở chung" với cây tiêu, mang về 800 triệu ( 23/07 )
Trồng xen canh "4 trong 1", thu nhập cao hơn hẳn độc canh cà phê ( 23/07 )
Kiên trì đi theo nền nông nghiệp xanh, hữu cơ và bền vững ( 26/02 )
Về Phúc Trạch xem dân thụ phấn hoa bưởi ( 26/02 )
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn nhiều vướng mắc Thứ 6, 19:00, 11/11/2016 ( 11/11 )
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao hướng tới nông nghiệp hữu cơ ( 06/11 )
Đừng để hàng nông nghiệp Việt thua ngay trên sân nhà! ( 06/11 )
Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp ( 06/11 )
Nông nghiệp sinh học, tiên dược cho “đất chết vì hóa chất” ( 26/10 )
Hàng hóa
Tỷ giá
Thời tiết
Tên
ĐVT
Đơn giá
Cà phê Arabica vùng caokg13.500
Cà phê Arabica vùng thấpkg13.500
Bắp laikg5.500
Hành lákg12.000
Cá điêu hồngkg35.000
Thịt heo đùikg85.000
Bắp cải trắngkg7.000
Cải ngọtkg7.000
Nấm rơmkg40.000

HỘP THƯ GÓP Ý
Hộp thư góp ý
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập: 122455
Online: 10